Cách Làm

Cách làm mô hình ADN bằng ống hút và que kem đơn giản.

Mô hình adn, chúng ta đã thấy rất nhiều trong những tiết học sinh lớp 9. Bạn đang muốn tìm hiểu Cách làm mô hình ADN đơn giản bằng ống hút, bằng que kem tại nhà. Vậy hãy cùng hoidapchonloc.com tìm hiểu cách làm mô hình adn bằng ống hút và que kem đơn giản tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách làm mô hình ADN bằng ống hút, bằng giấy lớp 9 đơn giản
Hướng dẫn cách làm mô hình ADN bằng ống hút, bằng giấy lớp 9 đơn giản

Mô hình ADN là gì? 

Như bạn đã biết, trong tiết sinh học lớp 9 các bạn sẽ được trực tiếp quan sát và tìm hiểu mô hình ADN. Vậy mô hình ADN là gì? ADN là một chuỗi xoắn kép bao gồm các sợi dài xăn kẽ các nhóm đường, phosphate cùng với các base nitơ (adenin, thymin, guanin và cytosine). Theo nghiên cứu, hầu như các tế bào trong cơ thể ADN đều giống như nhau, phần lớn đều được tập trung trong nhân tế bào (ADN nhân) đều được tổ chức thành các cấu trúc gọi là nhiễm sắc thể.

Mô hình ADN là gì? 
Mô hình ADN là gì?

Tác dụng của mô hình ADN

Mô hình ADN (DNA) có tác dụng quan trọng trong các quá trình sinh học và di truyền. Dưới đây là một số tác dụng chính của mô hình ADN:

 • Lưu trữ thông tin di truyền: ADN chứa các đoạn mã di truyền gồm các gen, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các gen chứa thông tin cần thiết để xác định các đặc điểm di truyền như màu mắt, chiều cao, khả năng miễn dịch, và các đặc tính khác của một sinh vật.
 • Sao chép và nhân bản: Mô hình ADN là một mẫu mô phỏng cho quá trình sao chép và nhân bản ADN. Trong quá trình nhân bản tế bào, ADN được sao chép chính xác để tạo ra các bản sao giống hệt nhau. Quá trình này đảm bảo rằng thông tin di truyền được truyền từ tế bào gốc sang tế bào con trong quá trình phát triển và phục hồi cơ thể.
 • Biểu hiện gen: Mô hình ADN ảnh hưởng đến việc biểu hiện gen, tức là cách mà thông tin di truyền từ gen được sử dụng để sản xuất các sản phẩm protein. Quá trình biểu hiện gen đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các đặc điểm vật lý và chức năng của một sinh vật.
 • Nghiên cứu và phát triển: Mô hình ADN đã cung cấp cơ sở cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực sinh học phân tử. Việc hiểu rõ về cấu trúc và chức năng của ADN đã giúp cho việc nghiên cứu về bệnh tật, phát triển thuốc, và ứng dụng trong di truyền học và sinh học phân tử.

Tóm lại, mô hình ADN có tác dụng lưu trữ thông tin di truyền, tham gia vào quá trình sao chép và nhân bản, điều chỉnh biểu hiện gen, và cung cấp nền tảng cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực sinh học.

Hướng dẫn cách làm mô hình ADN bằng ống hút, bằng giấy lớp 9 đơn giản

Trước khi tiến hành làm mô hình ADN, chúng ta cùng tìm hiểu cấu trúc mô hình ADN. ADN được tạo thành từ 4 khối gồm có A – T – G – X. Trong đó, A được liên kết với T, G được liên kết với X thông qua các Nucleotit.

Cách làm mô hình ADN bằng ống hút lớp 9

Nguyên vật liệu gồm: 

 • Ống hút: gồm 4 màu tượng trưng cho 4 khối A – T – G – X
 • Bút chì
 • Kéo
 • Băng keo dính
Cách làm mô hình ADN bằng ống hút lớp 9
Cách làm mô hình ADN bằng ống hút lớp 9

Cách làm như sau:

Bước 1: Cắt ống hút thành những đoạn bằng nhau (6cm)

Bước 2: Dùng băng keo dính dán các cặp ống hút lại với nhau. Theo khối A – T, G – X theo màu sắc bạn đã quy định trước đó.

Bước 3: Dùng 2 miếng băng keo dính, 2 đoạn bằng nhau để tạo thành 2 đường thẳng song song. Nên sử dụng băng keo đăng để giúp bạn dễ phân biệt nhé. Sau đó dùng các cặp ống hút đã dán xếp xen kẻ với nhau.

Bước 4: Sau khi hoàn tất bước 3, bạn xoắn lại và đã tạo thành công tạo mô hình ADN bằng ống hút

Video cách làm mô hình ADN bằng ống hút tại nhà 

Cách làm mô hình ADN bằng giấy

Nguyên vật liệu gồm:

 • Tờ giấy A4
 • 4 cây bút màu khác nhau
 • Thước kẻ
Cách làm mô hình ADN bằng giấy 
Cách làm mô hình ADN bằng giấy

Cách làm như sau: 

Bước 1: Bạn sử dụng tờ giấy A4 và gấp đôi tờ giấy để tạo những nếp gấp ở chính giữa. Sau đó bạn dùng bút màu và thước kẻ các ô đều nhau, tương ứng 4 khối A – T – G – X và tô màu tương ứng.

Bạn tiến hành kẻ thành 4 đường thẳng, 2 đường cách 2 mép tờ giấy 0,5cm và 2 đường cách nếp chính giữa 0,5cm. Sau đó gấp đôi tờ giấy lại với nhau theo đường gấp cũ.

Bước 2: Vẽ các đường ngang và các đường chéo bằng nhau. Sau đó gấp theo đường ngang từ phải qua trái.

Bước 3: Gấp đường chéo còn lại

Bước 4: Gấp 2 đường trắng đối xứng nhau ở mép 2 đầu

Bước 5: Thực hiện bước xoắn cuối cùng và bạn đã hoàn thành mô hình adn bằng giấy.

Video cách làm mô hình ADN bằng giấy

Hướng dẫn cách làm mô hình ADN bằng que gỗ, que kem đơn giản

Nguyên vật liệu gồm:

 • Que gỗ/ que kem
 • 4 cây bút lông tô màu khác nhau
Hướng dẫn cách làm mô hình ADN bằng que gỗ, que kem đơn giản
Hướng dẫn cách làm mô hình ADN bằng que gỗ, que kem đơn giản

Cách làm như sau: 

Bước 1: Bạn tô màu đối lập lên que gỗ/que kem bạn đã chuẩn bị trước đó. Nhớ là dùng 4 màu khác nhau để tạo thành 4 khối A – T – G – X.

Bước 2: Tiếp theo bạn cũng thực hiện ghép các que gỗ lại với nhau theo nhóm A liên kết với T, G liên kết với X.

Sau khi thực hiện xong thì bạn cũng đã thực hiện thành công cách làm mô hình ADN bằng que gỗ.

Video hướng dẫn cách làm mô hình ADN bằng que gỗ

Nội dung bài viết trên chúng tôi đã cập nhật Cách làm mô hình ADN bằng ống hút và que kem đơn giản tại nhà cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn học tốt nhé và hãy nhớ theo dõi hoidapchonloc.com để chúng tôi có động lực tạo nên nhiều bài viết với những chủ đề khác nhau.

 

Related Articles

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button